UFABET รุ่นมือถือเข้าสู่ระบบ :ข้าวโพดอาร์เจนตินาเห็นผู้ชนะจากความไม่พอใจในการเลือกตั้ง  • 2019-05-21
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

BUENOS AIRES (Reuters) - การเปิดเผยที่แข็งแกร่งอย่างน่าประหลาดใจโดยผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของอาร์เจนตินาเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วสามารถกระตุ้นยอดส่งออกข้าวโพดได้สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในขณะที่เกษตรกรสหรัฐกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการแข่งขัน

เห็นทุ่งข้าวโพดที่เมือง Estacion Islas ในจังหวัดบัวโนสไอเรสวันที่ 25 พฤศจิกายน 2555 REUTERS / Enrique Marcarian

เมาริซิโอแมครีท้าทายความเห็นโดยการบังคับให้ออกจากพรรคร่วมกับผู้สมัครพรรคแดเนียล Scioli อย่างง่ายดาย Macri กล่าวว่าเขาจะทิ้งเศษข้าวโพดและข้าวสาลีส่งออกและกำจัดภาษีส่งออกสำหรับพืชผลทั้งสองในขณะที่ Scioli ยังคงคลุมเครือแพลตฟอร์มของเขามากขึ้น

เกษตรกรกล่าวว่านโยบายของ Macri จะเป็นแรงผลักดันอย่างมากสำหรับพวกเขาที่จะเปลี่ยนพื้นที่เพาะปลูกถั่วเหลืองไปเป็นข้าวโพดหลังจากละเลยการหมุนเวียนพืชผลมาหลายปีเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่แทรกแซงการทำกำไรของข้าวโพด

Macri ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนของตลาดเสรีหลังจากแปดปีของการควบคุมของรัฐหนักภายใต้ประธานาธิบดี Cristina Fernandez ขาออกมีแรงผลักดันไปสู่การลงคะแนนเสียงรอบสุดท้ายในวันที่ 22 พ.ย. แต่ Fernandez-พันธมิตร Scioli ยังคงเป็นอย่างมากในการแข่งขัน

ด้วยข้าวสาลีของฤดูกาลในพื้นที่นี้ผู้ปลูกในอาร์เจนตินากำลังปลูกถั่วเหลืองในเดือนนี้จนถึงเดือนธันวาคมในขณะที่การปลูกในแถบข้าวโพดสายหลักขยายเข้าสู่ช่วงต้นเดือนมกราคมของสุนัขในฤดูร้อนของซีกโลกใต้

ตลาดหลักทรัพย์บัวโนสไอเรสได้คาดการณ์ว่าการปลูกข้าวโพดในปี 2558/59 จะลดลงเหลือ 2.7 ล้านเฮกตาร์จาก 3.4 ล้านในปีก่อนหน้าซึ่งเป็นการคาดการณ์ก่อนที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมากจะต้องตกใจเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

มาร์ตินฟรากิโอผู้อำนวยการบริหารของหออุตสาหกรรมข้าวโพด Maizar กล่าวว่าหากสัญญาณทางการเมืองถูกต้องเราจะเห็นพื้นที่ปลูกข้าวโพดเดียวกันกับปีที่แล้วเมื่อปีที่แล้ว

นั่นจะหมายถึงการเพิ่มขึ้นของการปลูกข้าวโพดในอาร์เจนตินา 2015/16 ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์จากประมาณการปัจจุบันซึ่งจะเพิ่มส่วนเกินที่สามารถส่งออกได้ของประเทศ

จนถึงปี 2558 อาร์เจนตินาส่งออกข้าวโพดไปยังต่างประเทศ 12.9 ล้านตันตามข้อมูลอย่างเป็นทางการ

การปลูกที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้อาร์เจนตินาขัดแย้งกับยูเครนซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวโพดอันดับ 3 ของโลก นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นให้กระทรวงเกษตรสหรัฐฯยกเลิกการเข้าร่วมการส่งออกของอาร์เจนตินาในปี 2015/59 ซึ่งลดลง 1 ล้านตันเมื่อเดือนที่แล้วเป็น 14.5 ล้าน

นั่นจะเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับเกษตรกรข้าวโพดในสหรัฐอเมริกาที่มีปัญหาเรื่องเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า ดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงทำให้ผู้ปลูกในประเทศคู่แข่งสำคัญของบราซิลซึ่งค่าเงินของประเทศอ่อนค่าลงเกือบหนึ่งในสามของปีนี้สามารถเสนอราคาที่ต่ำกว่าได้

สหรัฐอเมริกาและบราซิลเป็นผู้ส่งออกข้าวโพดอันดับ 1 และ 2 ของโลกตามลำดับตามมาด้วยยูเครนซึ่งมีการส่งออกประมาณ 17 ล้านตันต่อปีจากนั้นอาร์เจนตินา

ขณะนี้การส่งออกข้าวโพดของสหรัฐในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 180 เหรียญสหรัฐต่อตัน FOB ที่อ่าวกัลฟ์ส่วนอีก $ 10 ต่อตัน FOB อยู่เหนือการขนส่งของอาร์เจนตินา

การขนส่งของสหรัฐอเมริกาสำหรับฤดูใบไม้ผลิ - เมื่อขนาดของการเก็บเกี่ยวอาร์เจนตินา 2015/16 เป็นที่ทราบกันดีว่ามีการเสนอขายอยู่ที่ประมาณ $ 182 ต่อตัน การส่งออกของอาร์เจนตินาเป็นวิธีด้านล่าง

“ ตลาดกำลังแสดงให้เราเห็นว่า (โควต้าการส่งออก) จะไม่รบกวนตลาดการเก็บเกี่ยวครั้งต่อไป” ซานติอาโกเดลโซลาร์ที่ฟาร์มหลายพันเฮคเตอร์ในจังหวัดบัวโนสไอเรสกล่าวในอีเมล

“ $ 140-143 ต่อตันดีกว่า $ 130 ที่เรามีเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาในเดือนเมษายน 2559” เขากล่าวเสริม

แต่แสงอาทิตย์ก็เตือนว่าพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดในฤดูกาลนี้อาจถูก จำกัด

“ เราสามารถคาดหวังพื้นที่ปลูกข้าวโพดปลายปีนี้ได้มากขึ้น แต่จนถึงจุดหนึ่งเพราะเราหลายคนมีปัจจัยการผลิตและพื้นที่เตรียมถั่วเหลืองแล้ว” เขากล่าว

ถั่วเหลืองได้รับการยกเว้นจากเขตการส่งออกของอาร์เจนตินา แต่มีภาษีส่งออกหนักถึง 35 เปอร์เซ็นต์ซึ่ง Macri กล่าวว่าเขาต้องการลด 5% ต่อปี

ไม่มีโควต้าผลกำไรขนาดใหญ่?

หากโควต้าการส่งออกถูกยกขึ้นในข้าวโพดผลกำไรของเกษตรกรอาจพุ่งสูงขึ้นในปีการเพาะปลูกปี 2558/59 ตามที่ปรึกษาอุตสาหกรรม Agritrend ชาวนาที่เป็นเจ้าของที่ดินของเขาสามารถทำกำไรได้ $ 672 ต่อเฮกตาร์ในข้าวโพดเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ $ 350

ชาวนาที่ให้เช่าที่ดินจะทำเงิน 548 เหรียญสหรัฐต่อเฮกตาร์ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวที่ 225 เหรียญสหรัฐกับเขตการส่งออก ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่การเกษตรของอาร์เจนตินาให้เช่า

การชนะของ Macri ยังสามารถกระตุ้นการปลูกข้าวสาลีอาร์เจนตินาซึ่งจะลงสู่พื้นดินในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

“ เราคาดว่า Macri จะส่งภาษีการส่งออกข้าวโพดและข้าวสาลีเป็นศูนย์ตั้งแต่วันแรก นั่นเป็นแรงจูงใจอย่างมากในการปลูกทั้งสองอย่าง” Fraguio กล่าว

การลดภาษีข้าวสาลีและโควต้าสามารถกระตุ้นยอดขายให้กับบราซิลได้มากขึ้นโดยแทนที่การนำเข้าข้าวสาลีฤดูหนาวฤดูหนาวสีแดงซึ่งส่งผลให้เกิดช่องว่าง ความกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่ถูกอ้างถึงเป็นส่วนหนึ่งของการดึงกลับในฟิวเจอร์ข้าวสาลี HRW ในวันอังคารที่

การรายงานโดย Hugh Bronstein การแก้ไขโดย W Simn

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม