ตลาดเกิดใหม่ได้รับผลกระทบจากสินค้าโภคภัณฑ์สินเชื่อและสกุลเงิน: เคมพ์  • 2019-05-22
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

ลอนดอน (รอยเตอร์) - เศรษฐกิจโลกกำลังได้รับผลกระทบจากการเติบโตที่ชะลอตัวอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวนและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ผันผวน

เสมียนใช้เครื่องนับเงินหยวน (ล่าง L) และธนบัตรสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่สาขาของธนาคารแห่งประเทศจีนในไท่หยวนมณฑลชานซีประเทศจีนวันที่ 4 มกราคม 2559 REUTERS / Jon Woo

ปัจจัยทั้งสามนี้มักจะถูกมองว่าเป็น“ การกระแทก” ที่แยกจากกัน แต่ควรมองว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงวงจรทางการเงินและเศรษฐกิจที่ครบวงจร

กรณีที่มีการปรับการเชื่อมต่อระหว่างกันทำโดย Jaime Caruana ผู้จัดการทั่วไปของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ในวันศุกร์ (“ เครดิตสินค้าโภคภัณฑ์และสกุลเงิน” BIS, 5 ก.พ. )

BIS ได้รับการขนานนามว่าเป็นธนาคารกลางของธนาคารกลางมีความกังวลเกี่ยวกับหนี้ที่เพิ่มขึ้นในเศรษฐกิจโลกและความเชื่อมโยงระหว่างเงื่อนไขด้านสินเชื่อการกู้ยืมและการเติบโต

แต่ Caruana เน้นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของหนี้ภาคเอกชนผู้กู้ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินในตลาดเกิดใหม่

หนี้ภาคเอกชนที่ไม่ใช่สถาบันการเงินในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่เพิ่มขึ้นจาก 75% เป็น 125% ของ GDP นับตั้งแต่ปี 2552

ขณะนี้การกู้ยืมเงินโดย บริษัท ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินในตลาดเกิดใหม่แสดงให้เห็นถึงสัดส่วนของ GDP ที่สูงกว่าในประเทศเศรษฐกิจก้าวหน้า

บริษัท ในตลาดเกิดใหม่ได้ยกระดับการใช้ประโยชน์แม้ว่าผลกำไรของพวกเขาจะลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

การกู้ยืมส่วนใหญ่ดำเนินการในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและสามารถทำได้โดยอัตราดอกเบี้ยต่ำในสหรัฐอเมริกาและความอ่อนแอของสกุลเงินสหรัฐ

BIS พบว่า "ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์และเงินกู้ยืมสกุลเงินดอลลาร์โดยผู้กู้เศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่"

“ ค่าเสื่อมราคาร้อยละ 1 ของเงินดอลลาร์สหรัฐมีความเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้น 0.6 เปอร์เซ็นต์ในอัตราการเติบโตรายไตรมาสของเงินให้สินเชื่อข้ามเขตสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่อยู่นอกประเทศสหรัฐอเมริกา”

จนถึงปี 2554 ค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าอย่างต่อเนื่องช่วยสนับสนุนการกู้ยืมของ บริษัท ตลาดเกิดใหม่ สกุลเงินสหรัฐแข็งค่าขึ้นอย่างอ่อนโยนตั้งแต่นั้นมา แต่ก็ยังค่อนข้างอ่อนแอ

แต่ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน 2014 สกุลเงินสหรัฐได้พุ่งสูงขึ้นและการให้กู้ยืมเงินดอลลาร์ข้ามพรมแดนก็หยุดชะงัก

สต็อกหนี้ที่เป็นสกุลเงินดอลลาร์ของผู้กู้ที่ไม่ใช่ธนาคารนอกสหรัฐอเมริกาหยุดการเติบโตในไตรมาสที่สามของปี 2558 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินโลก

“ สภาพคล่องทั่วโลกอาจมีจุดสูงสุดในขณะนี้ในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่” Caruana เตือน

การกู้ยืมเงินดอลล่าร์บางส่วนถูกนำไปใช้เพื่อลงทุนซื้อสินทรัพย์ในสกุลเงินท้องถิ่นซึ่งก่อให้เกิดแหล่งที่มาของความเสี่ยงเพิ่มเติมที่ไม่ตรงกัน

ค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงก็ทำให้งบดุลของ บริษัท ผันผวนในตลาดเกิดใหม่ (และในประเทศเศรษฐกิจขั้นสูงหลายแห่งด้วย) แต่ที่มาของความแข็งแกร่งในอดีตกลับไปเป็นเหมือนเดิม

งบดุลที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นทำให้ บริษัท ตลาดเกิดใหม่สามารถทำสัญญาเงินกู้ได้มากขึ้นเนื่องจากเห็นได้ชัดว่าพวกเขามีความสามารถในการยืมเงินได้มากขึ้น แต่กระบวนการนี้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

การให้ยืมน้ำมันและก๊าซ

บริษัท น้ำมันและก๊าซเป็นหนึ่งในผู้กู้รายใหญ่ที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา

สต็อกพันธบัตรของ บริษัท น้ำมันและก๊าซที่โดดเด่นเพิ่มขึ้นจาก $ 455 พันล้านในปี 2549 เป็น $ 1.4 ล้านล้านในปี 2557 เพิ่มขึ้น 15% ต่อปี

เงินให้สินเชื่อแก่ บริษัท น้ำมันและก๊าซเพิ่มขึ้นจาก 600 พันล้านดอลลาร์เป็น 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาเดียวกันซึ่งเพิ่มขึ้น 13% ต่อปี

ไม่ใช่เงินทั้งหมดที่ไปให้ บริษัท น้ำมันและก๊าซในตลาดเกิดใหม่ แต่ส่วนหนึ่ง "ที่สำคัญ" นั้นให้ยืมแก่รัฐวิสาหกิจในประเทศกำลังพัฒนาตาม BIS ( )

การกู้ยืมของ บริษัท น้ำมันและก๊าซเพิ่มขึ้นในอัตรา 25% ต่อปีในบราซิล 31% ในจีนและ 17% ในตลาดเกิดใหม่อื่น ๆ

บริษัท น้ำมันในตลาดเกิดใหม่“ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการออกพันธบัตรผ่าน บริษัท ในต่างประเทศ” ตาม BIS

“ ในหลาย ๆ กรณีเงินดอลล่าร์ที่ยืมมาจาก บริษัท น้ำมันเศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่ใกล้เคียงกับการจ่ายเงินปันผลจำนวนมากให้กับเจ้าของที่มีอำนาจสูงสุดของพวกเขา

ขณะนี้ผู้กู้ในตลาดเกิดใหม่ได้รับผลตอบรับจากหนี้ที่เพิ่มขึ้นเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นเงื่อนไขด้านสินเชื่อที่รัดกุมและรายรับจากสินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลง

ช็อตใหญ่สู่ตลาดเกิดใหม่กำลังถูกส่งจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเนื่องจากตลาดเกิดใหม่มักเป็นคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของกันและกันและกลับเข้าสู่เศรษฐกิจขั้นสูงผ่านทางการค้าและการเงิน

ตามที่ BIS สรุป:“ แทนที่จะถูกมองว่าเป็นปัจจัยภายนอกที่แตกต่างกันการรวมกันของการเติบโตที่น่าผิดหวังการปรับขนาดใหญ่ของอัตราแลกเปลี่ยนและการตกลงราคาสินค้าโภคภัณฑ์นั้นเป็นสิ่งที่ดีกว่าในฐานะที่เป็นปรากฏการณ์ภายนอก ในหลายประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่และการเปลี่ยนแปลงในภาวะการเงินโลก”

(John Kemp เป็นนักวิเคราะห์ตลาดของ Reuters มุมมองที่แสดงเป็นของเขาเอง)

แก้ไขโดย Alexander Smith

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม