ราคานิกเกิลถูกบดขยี้โดยน้ำหนักของหุ้นผี  • 2019-05-22
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

ลอนดอน (รอยเตอร์) - อีกวันหนึ่งสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งอยู่ในระดับต่ำสำหรับราคานิกเกิล

คนงานตรวจสอบกระบวนการหลอมนิกเกิลที่โรงหลอมนิกเกิลของ PT Vale Tbk ใกล้โซโรวาโกเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2014 REUTERS / Yusuf Ahmad

London Metal Exchange (LME) นิกเกิลสามเดือนซื้อขายลดลงถึง $ 7,900 ต่อตันในเช้าวันจันทร์ ลืมปัญหาวิกฤตการเงินโลกในปี 2551 ขณะนี้ราคาซื้อขายอยู่ที่ระดับล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน 2546

และอาจจะเลวร้ายยิ่งขึ้นที่จะมา

อาจราคานิกเกิลลดลงต่ำกว่าทองแดงซึ่งปัจจุบันซื้อขายบน LME ประมาณ 4,600 เหรียญสหรัฐต่อตันหรือไม่ “ ไม่ใช่โอกาสที่คาดไม่ถึงไม่ว่าโดยวิธีใด ๆ ” Leon Westgate หนึ่งในนักวิเคราะห์ของ ICBC Standard Bank กล่าว (“ สินค้าโภคภัณฑ์รายสัปดาห์”, 4 กุมภาพันธ์ 2016)

เห็นได้ชัดว่ามีสองด้านของสมการเฉพาะนั้นมุมมองที่ค่อนข้างรั้นในทองแดงและมุมมองที่น่ากลัวของนิกเกิล

แต่เวสต์เกตไม่ได้อยู่คนเดียวในการสงสัยว่าสิ่งเลวร้ายจะเกิดขึ้นได้อย่างไรสำหรับตัวแทนการผสมเหล็กกล้าไร้สนิม

ในโลกที่มีความต้องการโลหะชะลอตัวตลาดกำลังมองหาคำตอบของอุปทานและผู้ผลิตนิกเกิลไม่สามารถส่งมอบได้

ตอนนี้เป็นสัญญาณแรกของการยอมจำนนของผู้ผลิตที่เริ่มเกิดขึ้นโดยเฉพาะในออสเตรเลียที่ซึ่ง Mincor และ Panoramic Resources กำลังวางทุ่นระเบิดเพื่อการดูแลและบำรุงรักษา

แต่แม้ว่าการปิดตัวลงในขณะนี้จะเริ่มขึ้นนิกเกิลก็มีปัญหาอีกประการหนึ่งในรูปแบบของปริมาณสินค้าคงคลังที่แขวนอยู่ในตลาด

หุ้น LME มีขนาดใหญ่ถึง 439,140 ตัน แต่พวกเขาไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดเพราะสิ่งบ่งชี้ทั้งหมดที่เกินดุลนั้นซ้อนอยู่ในจีนเช่นกัน

แผ่นป้ายทะเบียน LME ...

สุดยอดหุ้น LME ดูเหมือนจะดีดตัวขึ้นในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่ลงทะเบียนสูงสุดตลอดกาลที่ 465,564 ตันในเดือนมิถุนายน 2015

ระวางที่ถูกยกเลิกซึ่งแสดงถึงโลหะที่ได้รับการจัดสรรสำหรับการบรรทุกทางกายภาพนั้นค่อนข้างสูงที่ 36.1 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด

แต่มันเกิดขึ้นที่นี่มากกว่าสบตา

สัญญานิกเกิล LME ช่วยให้สามารถจัดส่งโลหะได้หลายรูปแบบ

และเป็นหนึ่งในสิ่งเหล่านี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งแคโทดแบบเต็มแผ่นที่ออกจากระบบแม้ว่าจะมีนิกเกิลชนิดอื่นไหลเข้ามา

เปอร์เซ็นต์ของแคโทดแบบเต็มจานในเครือข่ายคลังสินค้า LME ได้ลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาเหลือประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์จากระดับ 61% ณ สิ้นเดือนพฤศจิกายน

ในอดีตจานเต็มผลิตส่วนใหญ่ในรัสเซียที่ใช้ในการบัญชีอย่างต่อเนื่องมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของหุ้น LME

นั่นเป็นเพราะมันถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นโลหะ“ เกรดสินค้า” ที่ผู้ใช้ในอุตสาหกรรมจำนวนมากรังเกียจเพราะต้องการลดขนาดให้ย่อยได้มากขึ้น

ด้วยเหตุผลเดียวกันแคโทดแบบเต็มแผ่นจึงมีแนวโน้มที่จะค้าขายในราคาลดลงอย่างมีนัยสำคัญกับโลหะรูปแบบอื่น ๆ ในตลาดทางกายภาพ

แต่นี่ไม่ใช่กรณีอีกต่อไป

พรีเมี่ยมสำหรับนิกเกิลเต็มแผ่นใน Rotterdam เพิ่มขึ้นเป็น $ 40 ต่อตันจากเงินสดของ LME เมื่อสัปดาห์ที่แล้วขณะที่ในเกาหลีใต้ยังคงสูงขึ้นที่ $ 60 ต่อตันตามข้อมูลของ LME Triland Metals

พรีเมี่ยมสำหรับ briquettes เป็นที่ต้องการมากขึ้นและในทางทฤษฎีเป็นตัวเลือกที่มีราคาแพงกว่ามีการซื้อขายที่ $ 10 หรือต่ำกว่านั้นเพิ่ม

นี่คือการพลิกกลับของบรรทัดฐานของตลาดทางกายภาพและส่งสัญญาณความต้องการซื้อที่ผิดปกติสำหรับรูปแบบของนิกเกิลที่มีแนวโน้มในอดีตที่จะละเหี่ยในตลาด LME ของวิธีสุดท้าย

แล้วเกิดอะไรขึ้น

กราฟฟิคของหุ้นนิกเกิล LME และ SHFE:

... เหมือนนิกเกิลไหลเข้าสู่ประเทศจีน

นี่คือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการเงินมากกว่าความต้องการทางอุตสาหกรรมและเป็นเรื่องเกี่ยวกับจีน

การนำเข้านิกเกิลบริสุทธิ์จากจีนพุ่งสูงขึ้นในปี 2558 โดยมีจำนวน 303,400 ตันซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากปีที่แล้วและทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ส่วนประกอบที่ใหญ่ที่สุดของการนำเข้าเพิ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้วที่ 194,100 ตันมาจากรัสเซียซึ่ง Norilsk Nickel เป็นผู้ผลิตแคโทดแบบเต็มแผ่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การผลักดันการไหลของโลหะรัสเซียที่เร่งขึ้นนี้คือการตัดสินใจในเดือนมิถุนายนโดย Shanghai Futures Exchange (SHFE) เพื่ออนุญาตการส่งมอบแบรนด์ของ Norilsk ต่อสัญญานิกเกิลใหม่

นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการระเบิดของสัญญาที่มีความกังวลอย่างแท้จริงเกี่ยวกับผู้ถือตำแหน่งสั้นที่สำคัญเนื่องจากไม่มีวัสดุที่สามารถส่งมอบได้

แคโทดแบบจานเต็มของรัสเซียถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาและผู้ค้าได้ทำการขัดจังหวะระบบ LME สำหรับวัสดุดังกล่าวเพื่อส่งมอบให้กับตลาดเซี่ยงไฮ้

ปัจจุบันมีเพียงนิกเกิลมากกว่า 60,000 ตันในคลังสินค้า SHFE และการเดิมพันก็คือตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นก่อนที่จะมีการบีบสัญญาในเดือนพฤษภาคม

คงเหลือผี

เห็นได้ชัดว่ามีโลหะรัสเซียเข้ามาในจีนมากกว่าที่เคยปรากฏในคลังสินค้า SHFE

มุมมองฉันทามติในขณะนี้คือความสมดุลกำลังนั่งอยู่ในคลังสินค้าทัณฑ์บนในเซี่ยงไฮ้ที่มีทั้งการส่งมอบ SHFE และถูกใช้เป็นหลักประกันในตลาดสินเชื่อเงา

นั่นเป็นสิ่งที่น่าแปลกใจเนื่องจากการระงับการค้าประกันโลหะโดยทางการจีนหลังจากที่เกิดเรื่องอื้อฉาวท่าเรือชิงเต่าซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่ข้อกล่าวหาเรื่องการจำนำโลหะหลายรายการ

ดูเหมือนว่าในขณะที่การค้าประกันได้ลดลงอย่างมากในโลหะเช่นทองแดงก็ยังคงเฟื่องฟูสำหรับนิกเกิลแม้ว่าจะมีการปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้นและการควบคุมการจัดเก็บ

แต่ดังที่ชิงเต่าแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่นั่งอยู่ในคลังสินค้าที่ถูกผูกมัดสามารถย้อนกลับไปยังตลาดต่างประเทศได้อย่างง่ายดายเช่นเดียวกับตลาดในประเทศจีน

ตลาดนิกเกิลตกตะลึงด้วยคลื่นของโลหะที่ไหลออกจากประเทศจีนหลังจากที่ชิงเต่าเพื่อค้นหาที่เก็บที่ปลอดภัย การส่งออกในช่วงหลายเดือนหลังจากที่ชิงเต่าตีหัวในเดือนพฤษภาคม 2014 พุ่งขึ้นเกือบ 100,000 ตันทำให้จีนกลับเข้าสู่ภาวะปกติในฐานะผู้นำเข้าสุทธิ

หุ้นคลังสินค้าที่ถูกผูกมัดคือหุ้นผีในแง่ของการไม่แสดงสถิติ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่สามารถใช้รูปแบบที่มองเห็นได้ถ้าโซ่หลักประกันถูกเขย่า

ยิ่งกว่านั้นมีการบอกว่าหุ้นของ LME ได้ลดลงเพียงเล็กน้อยแม้จะมีปริมาณมากที่ไหลเข้ามาในจีน

หากไม่มีผู้ดึงดูดชาวจีนพวกเขาจะยังคงสูงกว่านี้มาก

และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมลูกค้าของนิเกิลดูมีแนวโน้มที่ลดลงแม้จะอยู่ในมาตรฐานของภาพโลหะพื้นฐานที่เยือกเย็น

เมื่อผู้ผลิตหันหน้าเข้าหาเกมที่ยืนอยู่คนสุดท้ายโลหะส่วนเกินยังคงสะสมซึ่งหมายความว่าแม้ว่าอุปทานจะเริ่มหดตัวลง แต่ผลกระทบก็จะถูกระงับโดยหุ้นที่แขวนอยู่

เป็นเพียงสิ่งที่แขวนอยู่ไม่ได้สร้างในระบบ LME อีกต่อไป เป็นอาคารในประเทศจีน

(ความคิดเห็นที่แสดงที่นี่เป็นของผู้เขียนคอลัมนิสต์ของรอยเตอร์ส)

แก้ไขโดย David Evans

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม