Rio Tinto ถูกจับตามองเนื่องจากตำรวจฉ้อโกงของออสเตรเลียตั้งเป้าไปที่อุตสาหกรรมทรัพยากร  • 2019-07-22
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

เมลเบิร์น (รอยเตอร์) - เผชิญกับแรงกดดันระหว่างประเทศในการได้รับความเสียหายมากขึ้นเจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียกล่าวว่าพวกเขากำลังตั้งเป้าไปที่อุตสาหกรรมทรัพยากร แต่ยังไม่ได้รับการร้องขออย่างเป็นทางการเพื่อค้นหาโพรบที่มีชื่อเสียงในการชำระเงินที่ Miner Rio Tinto )

ป้ายประดับอาคารที่ บริษัท เหมืองแร่ Rio Tinto มีสำนักงานอยู่ที่เมืองเพิร์ ธ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย 19 พฤศจิกายน 2558 REUTERS / David Gray

เจ้าหน้าที่อาวุโสของสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลียกล่าวว่าได้มีการเจรจากับริโอซึ่งเป็นนักขุดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก แต่ตำรวจยังไม่ได้เริ่มการสอบสวนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับรายละเอียดการชำระเงินทางอีเมลซึ่งนำไปสู่

“ เราไม่เคยมีเรื่องที่ถูกส่งตัวให้เราทำการสอบสวน” Peter Crozier ผู้จัดการฝ่ายทรัพย์สินทางอาญาของ AFP กล่าวว่าการฉ้อโกงและต่อต้านการทุจริต

ไม่มีหลักฐานของกิจกรรมที่ผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ของริโอหรือที่ปรึกษาที่จ่ายเงินให้นายธนาคารที่เชื่อมโยงกับประธานาธิบดีของกินี แต่อีเมลที่มีรายละเอียดการทำธุรกรรมจะเป็นที่กล่าวขานถึงชื่อเสียงของกลุ่มที่มีชื่อเสียงมายาวนานในการรณรงค์เพื่อความโปร่งใส

ออสเตรเลียมีแหล่งทรัพยากรในการแก้ไขปัญหาการทุจริตและการฉ้อโกงหลังจากองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาดุด่ารัฐบาลในปี 2555 หรือหย่อนกำลังดำเนินคดีกับการติดสินบนในเวลาที่คนงานเหมืองและ บริษัท น้ำมันขยายตัวทุกหนทุกแห่งจากปาปัวนิวกินี สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

“ ในช่วงเวลาของการวิจัยบางอย่างที่เราทำเสร็จอุตสาหกรรมการสกัดเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมากในพื้นที่นี้” Crozier กล่าวในการสัมภาษณ์

ริโอได้ย้ายอย่างรวดเร็วเพื่อพยายามวาดเส้นภายใต้เรื่องอื้อฉาวการชำระเงินการแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ไปยังอีเมลย้อนหลังไปถึงปี 2011 ที่กล่าวถึง $ 10.5 ล้านในการชำระเงินให้กับธนาคารเพื่อการลงทุนฝรั่งเศส Francois de Combret

แต่นักกฎหมายและนักวิเคราะห์อุตสาหกรรมคาดว่าการสอบสวนและคดีในศาลที่อาจเกิดขึ้นอาจทำให้ปัญหาเดือดดาล

โดยทั่วไปแล้วการสืบสวนดังกล่าวใช้เวลาห้าถึง 10 ปี Crozier กล่าวโดยอ้างถึงสถิติของ OECD ด้วยทรัพยากรจำนวนมหาศาลที่จำเป็น

“ บริการที่ให้ไว้ความสัมพันธ์ที่มีอยู่สิ่งเหล่านี้เป็นกุญแจสำคัญในการพิสูจน์ว่าเจตนาของบุคคลนั้นอาจจ่ายสินบนหรือรับสินบนหรือมีอิทธิพลต่อเจ้าหน้าที่สาธารณะ” เขากล่าว

ทนายความที่คุ้นเคยกับการสอบสวนของ AFP กล่าวว่า Rio Tinto จะเป็นเป้าหมายทางเลือกสำหรับหน่วยงานเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับผู้อื่น - หากมีการกระทำผิดกฎหมาย

“ สิ่งที่ฉันรู้ก็คือ AFP หมดหวังที่จะให้บางคนติดคุกเป็นอุปสรรค คุณไม่สามารถนึกถึงการยับยั้งที่ใหญ่กว่าผู้บริหารระดับสูงจาก บริษัท ยักษ์ใหญ่ที่ต้องโทษจำคุกเพราะความผิดประเภทนี้” สตีเว่นเฟลมมิ่งหุ้นส่วนของ บริษัท กฎหมายสหรัฐโจนส์เดย์ในซิดนีย์กล่าว

Crozier ของ AFP กล่าวว่าจะไม่มีการแข่งขันสำหรับพาดหัวข่าว

“ มันไม่ใช่เรื่องของการเลือกคนที่จะสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ที่สุด” เขากล่าว

“ เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องส่งสารออกไปเพื่อพูดว่าหากคุณมีส่วนร่วมในกิจกรรมประเภทนี้คุณจะต้องเผชิญกับผลกระทบของกฎหมาย เรามีการสืบสวนอีกหลายเรื่องที่กำลังดำเนินอยู่”

Rio Tinto ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหานี้เช่นเดียวกับอดีตผู้บริหารระดับสูงสองคนที่เกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยนอีเมล

Tom Albanese ซึ่งเป็น CEO ของ Vedanta Resources ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเมื่อถูกถามเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วและ Sam Walsh ไม่ตอบสนองต่อความพยายามที่จะติดต่อกับเขา

หน่วยงานกำกับดูแลในสหราชอาณาจักรสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ ได้ใช้ท่าทีที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับการทุจริตในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

Alcoa ( ) ผู้ผลิตอลูมิเนียมและกิจการร่วมค้าได้ควบคุมเงินจำนวน 384 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2014 เพื่อแก้ไขปัญหาค่าใช้จ่ายของเจ้าหน้าที่ติดสินบนโรงถลุงที่รัฐเป็นผู้ควบคุมในบาห์เรน

BHP Billiton ( ) BLT.L อยู่ระหว่างการตรวจสอบการจ่ายเงินในกัมพูชาในโครงการสำรวจ แต่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาได้ขยายการไต่สวนโครงการต้อนรับขับสู้ของ บริษัท ในโอลิมปิกปักกิ่งในปี 2551

หลังจากการสอบสวนหกปี BHP ได้จ่ายเงินค่าปรับ 25 ล้านดอลลาร์สำหรับการเก็บบันทึกที่ผูกติดอยู่กับการต้อนรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

รายงานโดย Sonali Paul; รายงานเพิ่มเติมโดย James Regan; แก้ไขโดย Clara Ferreira Marques และ Kenneth Maxwell

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม