อิหร่านลดโอกาสการซื้อขายน้ำมันสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กระตือรือร้นที่จะหยุดกิจการ  • 2019-07-29
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

ALGIERS (สำนักข่าวรอยเตอร์) - อิหร่านวัดผลโอกาสในการผลิตน้ำมันโอเปกและนอกกลุ่มโอเปกซึ่งเป็นข้อตกลงด้านการควบคุมการส่งออกในแอลจีเรียในสัปดาห์นี้แม้ว่าสมาชิกอื่น ๆ ในกลุ่มกล่าว ของน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่งจากระดับ 2014 เนื่องจากอุปทานล้นตลาดทำให้ผู้ผลิตโอเปคและคู่แข่งของรัสเซียหาตลาดปรับสมดุลที่จะช่วยเพิ่มรายได้จากการส่งออกน้ำมันและช่วยงบประมาณที่อ่อนแอของพวกเขา

ความคิดที่โดดเด่นตั้งแต่ต้นปี 2559 ในหมู่ผู้ผลิตได้ตกลงที่จะหยุดระดับผลผลิตแม้ว่าผู้ดูแลตลาดได้กล่าวว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะล้มเหลวในการลดบาร์เรลที่ไม่พึงประสงค์

แหล่งข่าวกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าซาอุดิอาระเบียได้เสนอให้ลดกำลังการผลิตหากอิหร่านตกลงที่จะหยุดการผลิตซึ่งเป็นการเปลี่ยนสถานะของริยาดเนื่องจากราชอาณาจักรก่อนหน้านี้ปฏิเสธที่จะหารือเรื่องการลดกำลังการผลิต

ขณะที่คณะผู้แทนรวมตัวกันในแอลเจียร์นาย Bijan Zanganeh รัฐมนตรีน้ำมันอิหร่านกล่าวว่า

“ นี่คือการประชุมที่ปรึกษาและนั่นคือทั้งหมดที่เราควรคาดหวังจากมัน” เขาอ้างว่าเป็นการให้บริการข่าวกระทรวงน้ำมันก่อนที่เขาจะออกจากเตหะราน “ การเจรจาระหว่างสมาชิกโอเปกสามารถนำไปใช้สำหรับการประชุมสุดยอดโอเปกในกรุงเวียนนาในเดือนพฤศจิกายน”

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้น 3.5% เมื่อวันจันทร์โดยชดเชยความเสียหายส่วนใหญ่ที่ทรงตัวในวันศุกร์เมื่อความหวังที่จะได้รับข้อตกลงการส่งออกในประเทศแอลจีเรียจางหายไป

ผู้แทนโอเปกคนหนึ่งกล่าวว่าตอนนี้การมุ่งเน้นไปที่การพยายามโน้มน้าวให้อิหร่านหยุดการผลิตในระดับที่ยอมรับได้สำหรับกลุ่มผู้ผลิตที่เหลือ

ผลผลิตของอิหร่านทรงตัวอยู่ที่ 3.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd) ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาใกล้กับสิ่งที่ประเทศผลิตก่อนที่จะมีการลงโทษยุโรปในปี 2555

การคว่ำบาตรได้รับการปลดเปลื้องในเดือนมกราคม 2559 และอิหร่านได้ประกาศว่าต้องการบรรลุผลผลิตมากกว่า 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาแหล่งข่าวโอเปกกล่าวว่าอิหร่านยังคงยืนยันที่จะได้รับอนุญาตให้ไปถึง 4.1-4.2 ล้านบาร์เรลต่อวันก่อนที่จะหยุดการผลิต

“ การกระทำที่สำคัญ”

รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่บางคนแสดงความหวังว่าข้อตกลงอาจเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้

“ สำหรับเราในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เรากำลังตัดสินใจ เราคิดว่าการแช่แข็งจะช่วยได้ถ้าเห็นด้วย เราหวังว่าทุกคนจะเห็นด้วย” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ Suhail bin Mohammed al-Mazroui กล่าวกับรอยเตอร์

นาย Noureddine Bouterfa รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานชาวอัลจีเรียกล่าวว่าทุกคนในองค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันเห็นพ้องกันว่าตลาดมีการผลิตที่ไม่เพียงพอและสถานการณ์เลวร้ายลงนับตั้งแต่การประชุมโอเปกครั้งล่าสุดในเดือนมิถุนายน

“ จำเป็นต้องมีการดำเนินการที่น่าเชื่อถือและมีนัยสำคัญเพื่อช่วยให้เกิดการปรับสมดุลตลาด ... สิ่งสำคัญประการหนึ่งคือการผลิตโอเปกควรต่ำกว่าระดับของเดือนสิงหาคม ประการที่สองคือต้องใช้ความพยายามร่วมกัน”

โลโก้ขององค์การประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) เป็นภาพที่สำนักงานใหญ่ในกรุงเวียนนาประเทศออสเตรียวันที่ 30 พฤษภาคม 2016 REUTERS / Heinz-Peter Bader

“ ข้อที่สามคือข้อตกลงใด ๆ ที่ จำกัด เวลาที่ต้องใช้ในการดูดซับน้ำมันสำรอง และข้อที่สี่คือการดำเนินการควรมีความน่าเชื่อถือในสายตาของตลาดและสามารถตรวจสอบได้” Bouterfa บอกกับแอลจีเรียภาษาแอลจีเรียทุกวัน Liberte

สมาชิกโอเปกจะประชุมกันที่งาน International Energy Forum ซึ่งกลุ่มผู้ผลิตและผู้บริโภคระหว่างวันที่ 26-28 ก.ย.

รัสเซียเข้าร่วมด้วย แต่ก็ไม่มีหลักฐานว่าประเทศกำลังเตรียมที่จะเข้าร่วมในการดำเนินการผลิตใด ๆ

เขียนโดย Dmitry Zhdannikov; แก้ไขโดย Dale Hudson

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม