SoftBank telco ทนทุกข์ทรมาน $ 9 พันล้านตกต่ำเมื่อเปิดตัวหลังจากบันทึก IPO  • 2019-08-08
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

โตเกียว (รอยเตอร์) - SoftBank Corp ( ) หุ้นลดลงร้อยละ 15 เมื่อเปิดตัวเช็ด $ 9 พันล้านมูลค่าของพวกเขาในขณะที่นักลงทุนขายออกผู้ประกอบการโทรคมนาคมหลังจากการเสนอขายหุ้น IPO กังวลเกี่ยวกับบริการล่าสุดของจีน ผู้ผลิตหัวเว่ย

การเริ่มต้นที่ไม่ดีสำหรับหน่วยการลงทุนด้านเทคโนโลยี SoftBank Group Corp ( ) หมายความว่าสำหรับนักลงทุนที่เป็นแม่และป๊อปของญี่ปุ่นกังวลเกี่ยวกับ บริษัท และตลาดเทเลคอมของประเทศส่งเสียงร้องอุทธรณ์ของ Masayoshi Son ผู้ก่อตั้งกลุ่มเสน่ห์

การเปิดตัวดังกล่าวเป็นเรื่องแปลกในตลาด IPO ของญี่ปุ่น จาก 82 IPOs จนถึงปีนี้ SoftBank Corp ของ $ 23.5 พันล้าน float เป็นเพียงเจ็ดเพื่อเปิดด้านล่างราคาเสนอขาย Japan Display ( ) เป็นหนึ่งเดียวที่จะล้มเหลวในการเสนอขายหุ้นครั้งใหญ่เมื่อไม่นานมานี้ซึ่งเป็นประเทศแรกที่ประสบความล้มเหลวในการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2014

“ มีการหยุดชะงักในเครือข่ายของต้นเดือนนี้รวมถึงปัญหาของหัวเว่ย เมื่อเร็ว ๆ นี้ยังไม่มีข่าวดีเกี่ยวกับ SoftBank” Tetsuro Ii ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Commons Asset Management กล่าว

หุ้นของ SoftBank Corp ปิดที่ 1,282 เยนลดลง 14.5% จากราคาเสนอขายหุ้น 1,500 เยนและทำให้ telco มีมูลค่าตลาดประมาณ 6.1 ล้านล้านเยนซึ่งต่ำกว่ามูลค่าของหุ้น IPO ประมาณ 1.1 ล้านล้านเยน หุ้นเปิดทำการซื้อขายที่ 1,463 เยน

“ มันเกินความคาดหมายของเราที่หุ้นจะลดลงมาก” ผู้บริหารระดับสูงของผู้จัดการการจัดจำหน่ายในประเทศของ SoftBank Corp ปฏิเสธที่จะได้รับการเสนอชื่อเนื่องจากเขาไม่ได้รับอนุญาตให้อภิปรายเรื่องนี้กับสื่อ

หุ้น SoftBank Corp ซื้อขายกันมากที่สุดในตลาดหุ้นโตเกียวเป็นครั้งแรกเนื่องจากดัชนีความเสี่ยงสูง Nikkei 225 ดัชนี ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือนซึ่งปิดตัวลง 0.6% กลุ่ม SoftBank สูญเสีย 0.9 เปอร์เซ็นต์

การเสนอขายหุ้นครั้งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นและเป็นที่น่าอายมากที่สุดในโลกที่มีรายได้ถึง 25 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2014 จากการจัดทำรายชื่อ บริษัท ยักษ์ใหญ่ในจีน Alibaba Group Group ( ) ซึ่งเป็น บริษัท ในเครือของ SoftBank Group

SoftBank Group ระดมทุน IPO ได้ 2.65 ล้านล้านเยน มันจะยังคงอยู่ประมาณ 63 เปอร์เซ็นต์ของหน่วยที่จดทะเบียนใหม่หากมีการใช้ตัวเลือก greenshoe ในแบบเต็ม การเสนอขายหุ้นเป็นก้าวสำคัญในการเปลี่ยนแปลงของกลุ่ม บริษัท ให้เป็นนักลงทุนเทคโนโลยีระดับโลกเป็นหลัก

ในช่วงระยะเวลาการเสนอขายหุ้นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่เป็นอันดับสามของญี่ปุ่นโดยจำนวนผู้ใช้บริการได้รับความเดือดร้อนจากการหยุดให้บริการทั่วประเทศซึ่งหาได้ยากซึ่งกล่าวว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อรายได้หรือเงินปันผล

การเพิ่มความกังวลให้กับนักลงทุนนั้นความสัมพันธ์ของ SoftBank Corp กับ Huawei Technologies Co Ltd [HWT.UL] ได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดเนื่องจากรัฐบาลทั่วโลกย้ายไปปิด บริษัท ของจีนท่ามกลางความกังวลว่าอุปกรณ์ของ บริษัท สามารถอำนวยความสะดวกในการสอดแนมจีน หัวเว่ยยืนยันซ้ำ ๆ ว่าปักกิ่งไม่มีอิทธิพลเหนือมัน

SoftBank Corp. ประธานและซีอีโอ Ken Miyauchi ยิ้มในขณะที่เขาส่งเสียงระฆังในระหว่างพิธีเพื่อทำเครื่องหมายการเปิดตัวของ บริษัท ในตลาดหลักทรัพย์โตเกียวในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น 19 ธันวาคม 2018 REUTERS / Issei Kato

บริษัท ญี่ปุ่นเมื่อวันพฤหัสบดีวัดผลกระทบจากการปิดตัวอุปกรณ์ Huawei โดย SoftBank Corp CTO Junichi Miyakawa กล่าวว่าช่องว่างระหว่างเกียร์ 5G ของผู้ผลิตในจีนและคู่แข่งปิดตัวลงและต้นทุนที่มีศักยภาพในการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ของ Huawei ที่มีอยู่ เพียงร้อยล้านเยนเท่านั้น

SoftBank ต้องการความชัดเจนเพิ่มเติมเกี่ยวกับจุดยืนของรัฐบาลญี่ปุ่นก่อนที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับเกียร์ของ Huawei บริษัท กล่าว มีแผนจะเปลี่ยนอุปกรณ์เครือข่ายสองแหล่งกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ก่อนที่ SoftBank จะเริ่มกระบวนการเสนอขายหุ้นในเดือนพฤศจิกายนมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมไร้สายของญี่ปุ่นหลังจากที่รัฐบาลกล่าวว่ามีขอบเขตที่ผู้ให้บริการจะลดค่าธรรมเนียมได้มากถึง 40%

ในการตอบสนองลูกชายได้กล่าวว่า SoftBank จะเพิ่มระบบอัตโนมัติและลดจำนวนพนักงานในการดำเนินงานผ่านมือถือ 40% ในช่วงสองถึงสามปีข้างหน้าโดยมุ่งเน้นที่การเติบโตใหม่แทน มีการย้ายพนักงาน 2,500 คนไปลงทุนนอกธุรกิจโทรคมนาคมหลักเช่นการชำระเงินแอป PayPay

มร. คริสเลนนักวิเคราะห์อาวุโสของแซนฟอร์ดซีเบิร์นสไตน์กล่าวว่าปัญหาอื่น ๆ ได้แก่ ประชากรสูงอายุของญี่ปุ่นและการเข้าสู่ตลาดไร้สายของ Rakuten ( ) “ ทุกสิ่งเหล่านี้ชี้ไปที่การสร้างรายได้กดดันทางด้านเทเลคอมสำหรับผู้ประกอบการทั้งหมดไม่ใช่เพียง SoftBank” เขากล่าว

SoftBank Corp คาดการณ์ว่าการเติบโตของรายได้ 3.3% และการเติบโตของกำไรจากการดำเนินงาน 9.7% ในปีงบการเงินสิ้นสุดในเดือนมีนาคมเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าโดยมีกำไรหนุนจากความต้องการใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

การเสนอขายหุ้น IPO ยอดนิยม

การเสนอขายหุ้น IPO เป็นที่นิยมในหมู่นักลงทุนรายย่อยของญี่ปุ่นซึ่งหลายคนเห็นว่าการเดิมพันกำไรนั้นมีแนวโน้มที่จะเปิดสูงกว่าราคาเสนอขาย

ในกรณีของ SoftBank Corp สิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมคือสัญญาว่าจะจ่ายเงินปันผล 85% ซึ่งสูงกว่าคู่แข่ง NTT Docomo ( ) และ KDDI Corp ( )

“ ผลตอบแทนจากเงินปันผลประมาณ 5% นั้นน่าสนใจ แต่อุตสาหกรรมการสื่อสารเคลื่อนที่คาดว่าจะเผชิญกับความผันผวนจากปีงบประมาณหน้า” Ii ของ บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนทั่วไปกล่าว

IPO ดึงดูดคำสั่งซื้อปลีกจำนวนมากเป็นสองเท่าจากจำนวนหุ้นที่เสนอขายแหล่งข่าวที่ผู้จัดการการจัดจำหน่ายคาดการณ์ว่าสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนน้อยที่เสนอขายให้แก่นักลงทุนสถาบันในต่างประเทศเกินสามเท่า

สไลด์โชว์ (6 ภาพ)

จะเห็นได้ว่าการเปิดตัวตลาดที่อ่อนแอของ SoftBank จะมีผลกระทบเชิงลบต่อตลาด IPO ของญี่ปุ่นหรือไม่ซึ่ง บริษัท ส่วนใหญ่เป็น บริษัท ขนาดเล็กที่เพิ่งเริ่มต้นและความต้องการสามารถครอบงำจำนวนหุ้นที่เสนอได้อย่างง่ายดาย

Kudan Inc ( ) ซึ่งเป็นผู้ พัฒนาเทคโนโลยี "การรับรู้ประดิษฐ์" ได้เปิดตัวในวันพุธที่ตลาดแม่ตลาดหลักทรัพย์โตเกียว หุ้นของ บริษัท ไม่ถูกขายเนื่องจากมีคำสั่งซื้อจำนวนมาก

(คลิกเพื่อดูภาพอินเทอร์แอคทีฟของผลการดำเนินงานที่ขาดความดแจ่มใสของ บริษัท จดทะเบียนใหม่ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น: )

รายงานโดย Taiga Uranaka, Sam Nussey, Daniel Leussink, Ayai Tomisawa และ Kentaro Sugiyama; เรียบเรียงโดย Chang-Ran Kim และ Muralikumar Anantharaman

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม