ไล่ล่า tortillas รสชาติเริ่มต้นด้วย 'เม็กซิกันทองคำ' อายุ  • 2019-09-08
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

OTZOLOTEPEC, เม็กซิโก (รอยเตอร์) - ภายใต้ดวงอาทิตย์ที่แผดเผา Clemente Enriquez นำหมวกปีกกว้างของเขาขึ้นมาขณะที่เขาภูมิใจแสดงในเมล็ดปาล์ม conico ที่เปิดโล่งบนเนินเขานอกหมู่บ้านทางตะวันตกของเม็กซิโกซิตี้ .

“ นี่เป็นสิ่งที่พิเศษมาก” เอ็นริเกซเกษตรกรชาว 78 ปีกล่าวด้วยขนสีเทารุงรังและคิ้วสีดำดกดำดกพูดตามขอบสนามของเพื่อนบ้าน “ ฉันเติบโตมาหลายปีแล้ว ฉันชอบขนาดของเมล็ดและสีและรสชาติของ tortillas ที่คุณสามารถทำกับพวกเขาได้”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ความกระตือรือร้นของเขาดูเหมือนจะติดอยู่ กองทัพที่กำลังเติบโตของแฟน ๆ “ มรดกสืบทอดข้าวโพด” จากเชฟชื่อดัง Rick Bayless ถึงยักษ์ใหญ่ด้านอาหารอย่าง ConAgra ไปจนถึงกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวเม็กซิกันที่ดื้อดึงกำลังตั้งเป้าที่จะปลดล็อคส่วนผสมโบราณเพื่อนำ tortillas มาสู่ตลาดอาหารระดับไฮเอนด์ เศรษฐกิจท้องถิ่นที่ยั่งยืน

ผู้ประกอบการเห็นกำไรมหาศาลที่จะทำในตอร์ตีย่าและชิปที่ขายในร้านอาหารอย่าง Bayless 'Frontera Grill ในชิคาโกและ Cosme ของ Enrique Olvera ในนิวยอร์กและทำการตลาดในร้านค้าปลีกระดับสูงเช่น Whole Foods Market Inc WFM.O นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มรายได้ของเกษตรกรผู้ยากไร้ในเม็กซิโกที่ปลูกข้าวโพดแบบดั้งเดิมมานับพันปี

หลายพันธุ์พื้นเมืองเกือบ 60 หรือ landraces ของมรดกสืบทอดข้าวโพดนี้มักจะเติบโตควบคู่ไปกับ teocintle บรรพบุรุษของข้าวโพดก้านก้านขี้เหนียวที่มีเมล็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกษตรกรเม็กซิกันเปลี่ยนในชุดของการปรับปรุงเวียนหัวมากกว่าบาง 8,000 ปี

ศตวรรษต่อมาลูกหลานที่อยู่ห่างไกลของพวกเขามองเห็นอนาคตที่สดใสสำหรับธัญพืชแบบดั้งเดิมหากสามารถเอาชนะอุปสรรคได้

ข้อแรกคือนักวิทยาศาสตร์ชาวเม็กซิกันสามารถใช้ใบรับรองการค้าที่ยุติธรรมเป็นครั้งแรกสำหรับเกษตรกรข้าวโพดแบบดั้งเดิมได้หรือไม่เช่นเดียวกับการรับรองสำหรับกาแฟออร์แกนิกหรือช็อคโกแลต เมื่อถึงข้อตกลงซึ่งคาดว่าภายในปลายปีนี้ผู้จัดงานกล่าวว่าสมาคมประชาสังคมหรือคณะผู้เชี่ยวชาญจะให้การรับรองโดยสมัครใจ

อุปสรรค์อีกอย่างหนึ่งก็คือเกษตรกรเองซึ่งหลายคนไม่ชำนาญในเรื่องคุณค่าของพืชในต่างประเทศหรือแม้แต่ความหลากหลายของข้าวโพดที่พวกเขามีแนวโน้ม พวกเขายังต้องลดความเชื่อมั่นของพวกเขาในกลุ่มผู้ซื้อชายกลางที่รู้จักกันในชื่อโคโยตี้ซึ่งเป็นช่องทางการขายหลักของพวกเขามานานและอาจเป็นผู้แพ้หากมูลค่าของพืชมีการปรับปรุง

หากประสบความสำเร็จการส่งออกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ชั้นดีของเม็กซิโกอาจเริ่มนำเข้าข้าวโพดสีเหลืองราคาถูกซึ่งนำไปสู่การผลักดันให้เกษตรกรชาวเม็กซิกันมากกว่า 1 ล้านคนออกจากไร่ของพวกเขานับตั้งแต่การประกาศข้อตกลงเขตการค้าเสรีอเมริกาเหนือในปี 1994

“ ฉันอาศัยอยู่ในประเทศที่มีข้าวโพดจีเอ็มโอและเป็นข้าวโพดที่ไร้รสจืดที่สุดในโลก” Bayless กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์อ้างถึงทุ่งหญ้าที่ปลูกด้วยข้าวโพดดัดแปลงพันธุกรรมรอบเมืองชิคาโกรัฐอิลลินอยส์ซึ่งเป็นรัฐผู้ผลิตข้าวโพดรายใหญ่อันดับสองของอเมริกา

แต่ความหลากหลายของข้าวโพดมรดกตกทอดจากรัฐโออาซากาทางตอนใต้ของเม็กซิโกนั้นแตกต่างกัน

“ มันมีรสชาติ นั่นคือสิ่งทั้งหมด”

พบซังข้าวโพดที่ฟาร์มใน Otzolotepec ในเขตชานเมืองของเมืองเม็กซิโกซิตี้ 7 กุมภาพันธ์ 2017 รูปที่ถ่าย 7 กุมภาพันธ์ 2017 REUTERS / Carlos Jasso

เม็กซิกันโกลด์

ตูมของเชฟไม่ได้โกหกนักวิทยาศาสตร์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่อยู่เบื้องหลังการรับรองในเม็กซิโกกล่าว

มาตรฐานสินค้าโภคภัณฑ์“ ข้าวโพดสีเหลือง 2” ซึ่งเป็นเมล็ดข้าวที่ใช้เป็นอาหารสัตว์มีความคล้ายคลึงกับข้าวโพดเม็กซิกันที่มีสีคาลาโดสโคปและในบางกรณีสามารถย้อนกลับไปหลายศตวรรษสู่หุบเขาบนภูเขาที่ระบุว่า Flavio Aragon กล่าว หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังการรับรอง

“ คุณภาพของข้าวโพดเม็กซิกันเป็นอย่างอื่นอย่างสิ้นเชิง” เขากล่าว

ผู้ประกอบการที่ให้เงินจำนวนมากรวมถึง Jorge Gaviria ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Masienda ซึ่งเป็น บริษัท ลอสแองเจลิสซึ่งเป็น บริษัท เอกชนแห่งแรกที่จัดหาข้าวโพดซึ่งมีความทะเยอทะยานในการผลิตเต่าตอร์ตียา

“ สิ่งที่เห็นได้ชัดในมุมมองของเราคือการเข้าสู่ตลาดตอร์ตีญาอย่างยิ่งใหญ่” เขากล่าว

การบริโภคตอร์ตีญาของสหรัฐเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเป็น 30 พันล้านดอลลาร์ในปี 2568 ตามรายงานของ บริษัท วิจัยตลาด

Conagra Brands Inc ( ) ผู้ผลิตพาสต้า และซอสมะเขือเทศของ Hunt เมื่อปลายปีที่แล้วได้ซื้อ Flesstera Foods ของ Bayless ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มอุตสาหกรรมเพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่มีกำไรสูงและกระตุ้นยอดขายเนื่องจากผู้บริโภคต้องการอาหารจากธรรมชาติมากขึ้น ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น Bayless ได้เปิดตัวชิป tortilla แบบพรีเมี่ยมโดยใช้ bolita ส่วนใหญ่ที่จำหน่ายเฉพาะที่ Whole Foods Conagra กล่าวในแถลงการณ์ว่าชิปทำงานได้ดี แต่ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลการขาย

การรับรองข้าวโพด landrace ใหม่คาดว่าจะพร้อมในปลายปีที่แล้ว แต่การสร้างฉันทามติในการพิมพ์ที่ดีได้ทำให้เกิดความล่าช้า

ผู้จัดงานกล่าวว่าการรับรองจะให้เอกสารแก่เกษตรกรที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับความหลากหลายเฉพาะที่พวกเขาเติบโตวิธีการทำฟาร์มแบบดั้งเดิมที่ใช้ นอกจากนี้ยัง จำกัด การขายให้มีอุปทานส่วนเกินเพื่อป้องกันไม่ให้เกษตรกรขายสิ่งที่พวกเขาจะกันไว้ตามปกติสำหรับครอบครัวและสัตว์ของพวกเขาบังคับให้พวกเขาหันไปหาอาหารแปรรูปเพิ่มเติมในอาหารของพวกเขาเอง

ฤดูกาลที่แล้วเม็กซิโกผลิตข้าวโพดได้ประมาณ 24 ล้านตันหรือประมาณ 4% ของผลผลิตทั่วโลกและปริมาณข้าวโพดส่วนเกินนั้นประมาณ 5 ล้านตันต่อปี

Masienda ซึ่งขายตรงไปยังร้านอาหารหลายร้อยแห่งเริ่มซื้อข้าวโพดมรดกสืบทอดเม็กซิกันเมื่อสามปีก่อน ฤดูกาลนี้ยอดสั่งซื้ออาจสูงถึง 2,000 ตันเพิ่มขึ้น 5 เท่านับตั้งแต่ปี 2014 Gaviria กล่าว

สไลด์โชว์ (8 ภาพ)

ในตอนท้ายที่สูงกว่าบางสายพันธุ์มรดกสืบทอดสามารถเรียกราคาประมาณสามเท่าของข้าวโพดธรรมดา

ที่มีเกษตรกรเช่น Octavio Tejeda มองโลกในแง่ดีอายุ 22 ปีเขาสามารถหาเงินจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นจากทั่วโลกสำหรับเต่าตอร์ตียาที่อร่อยและที่สำคัญที่สุดคือรักษาสายพันธุ์

“ เราจะรักษาประเพณีของเราให้มีชีวิตอยู่และช่วยชีวิตความหลากหลายของข้าวโพดที่มีความสำคัญต่อเรา” เทจิดากล่าว “ มันเป็นทองคำเม็กซิกันของเรา”

แก้ไขโดย Christian Plumb และ Edward Tobin

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม