ในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนให้จับตากระแสเงินสด: James Saft  • 2019-08-08
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

(รอยเตอร์) - ในยุคที่ข้อเท็จจริงถูกโจมตีมากขึ้นเรื่อย ๆ นักลงทุนควรให้ความสำคัญกับสิ่งที่พวกเขาสามารถนับได้จากสิ่งที่พวกเขาบอก

FILE PHOTO - พนักงานของธนาคารนับธนบัตรดอลลาร์สหรัฐที่สาขาในฮานอยเวียดนาม 16 พฤษภาคม 2016 REUTERS / Kham

เมื่อคำนึงถึงสิ่งนี้แล้วเราควรระลึกไว้เสมอว่ารายรับนั้นอาจปลอมแปลงได้และการประเมินมูลค่าเป็นเรื่องของความเห็น แต่ความจริงเก่ายังคงมีอยู่: กระแสเงินสดไม่เคยโกหก

เรารู้จักกันมานานแล้วว่ารายได้ที่รายงานโดย บริษัท ตามหลักการบัญชีที่ยอมรับกันทั่วไป (GAAP) อาจหลอกลวงได้ ตัวเลขเหล่านี้ไม่เพียง แต่มีความอ่อนไหวต่อการฉ้อโกงที่น่าตื่นเต้นเป็นครั้งคราวเท่านั้น - คิดว่า Enron - แต่ความกว้างของละติจูดในรายการพิเศษและวิธีการนำเสนอที่แตกต่างกันสามารถทำให้การวิเคราะห์หลักทรัพย์เป็นศิลปะมากกว่าวิทยาศาสตร์

เนื่องจากบรรยากาศทางการเมืองในปัจจุบันภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์มีเหตุผลที่ทำให้นักลงทุนสนใจที่จะทำให้แน่ใจว่าพวกเขารู้ว่าพวกเขาจะได้รับอะไรเมื่อพวกเขาซื้อหุ้น แม้ว่าทรัมป์ยังไม่ได้ประกาศความคิดริเริ่มเกี่ยวกับการบัญชีใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารของเขาชอบแนวทาง“ ปรับปรุง” ระเบียบว่าด้วยการบอกว่ามันจะยกเลิกสองกฎระเบียบสำหรับทุกใหม่และดำเนินการตรวจสอบดูอย่างกว้างขวางว่าเป็นการตายของ

การโจมตีกฎระเบียบอาจเป็นผลดีต่อผลกำไรของ บริษัท แต่อาจทำให้พวกเขาเชื่อใจได้ยากขึ้น

นี่เป็นรายงานฉบับใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสารการเงินนักวิเคราะห์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่เหมาะสมเนื่องจากมันนำเสนอวิธีการวัดกระแสเงินสดของ บริษัท เลือดชีวิตของธุรกิจใด ๆ และดูเหมือนว่าอาจเป็นบารอมิเตอร์ที่ดีที่สุดของมูลค่าในอนาคต ( ที่นี่ )

“ เราเชื่อว่าการขาดความสม่ำเสมอในรายงานและการนำเสนอที่ไม่ปะติดปะต่อทำให้นักลงทุนยากที่จะทดสอบคุณภาพของผลประกอบการในอดีตของ บริษัท และเปรียบเทียบผลลัพธ์ภายในและระหว่างอุตสาหกรรม” Stephen Foerster จาก Western University และ John Tsagarelis และ Grant Wang แห่งการจัดการกองทุน Highstreet

“ การศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่าการใช้เทมเพลต 'กระแสเงินสดโดยตรง' ที่เป็นมาตรฐานนั้นนักลงทุนสามารถเข้าใจถึงผลตอบแทนในอดีตที่เกิดขึ้นพร้อมกันและคาดการณ์ได้ดีขึ้น "

บริษัท ส่วนใหญ่ใช้วิธีการทางอ้อมในการรายงานกระแสเงินสดรวมถึงรายการดำเนินงานที่ไม่ใช่เงินสดซึ่งรวมอยู่ในรายได้สุทธิมากกว่าเพียงแค่ดำเนินการรับเงินสดและชำระเงิน

ผู้เขียนพบว่าการวัดกระแสเงินสดโดยตรงของพวกเขาไม่เพียง แต่จะดีกว่าในการทำนายผลตอบแทนหุ้นในอนาคตกว่ากระแสเงินสดทางอ้อม แต่ยังดีกว่ามาตรการการทำกำไรทั่วไปที่ใช้กำไรขั้นต้นกำไรจากการดำเนินงานหรือรายได้สุทธิ

เบ็นมาร์คพื้นฐาน

อำนาจการทำนายของกระแสเงินสดโดยตรงที่จัดขึ้นในขอบเขตการลงทุนที่หลากหลายและทำงานหลังจากปรับปัจจัยความเสี่ยงตามปกติและลักษณะภาค หุ้นของ บริษัท ที่มีกระแสเงินสดอยู่ในระดับสูงสุด 10 เปอร์เซ็นต์นั้นสูงกว่า บริษัท ที่อยู่ในระดับต่ำสุด 10% 10% ทุกปีตามการปรับความเสี่ยง

การศึกษาดูที่หุ้นสหรัฐวัดกระแสเงินสดและประสิทธิภาพของหุ้นสำหรับดัชนี S&P 1500 ตั้งแต่ปี 1994 ถึง 2013

ในขณะที่คุณไม่สามารถใช้กระแสเงินสดเป็นเกณฑ์เดียวในการวัดทุก บริษัท แต่การจับต้องเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่า บริษัท จะทำอะไรหรืออยู่ที่ไหนในวิวัฒนาการของ บริษัท ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึง บริษัท ที่เติบโตเต็มที่

“ ไม่ว่า บริษัท จะผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรถยนต์หรือลูกอมมันยังคงเป็นคำถามเดียวกัน: เราจะได้รับเงินสดจำนวนเท่าใดและเมื่อไร” Warren Buffett และ Charlie Munger จาก Berkshire Hathaway เคยเขียน

หากคุณยังไม่ได้อ่านเกี่ยวกับจำนวนเงินสดที่ไหลผ่านเงินกองทุนของ บริษัท ในขณะนี้ความสามารถในการคาดการณ์ที่ดีเกี่ยวกับการลงทุนหรือเงื่อนไขทางธุรกิจในอนาคตจะส่งผลกระทบต่อเงินสดที่มีอยู่บนถนน

โปรดจำไว้ว่าละติจูดอนุญาตให้ บริษัท ต่างๆรายงานทุกครั้งที่นำไปสู่การนำเสนอมุมมองที่ดีที่ไม่สมจริงของการซื้อขายในปัจจุบันและโดยการขยายโอกาสในอนาคตของพวกเขา

การสำรวจหัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงินและผู้บริหารด้านการเงินเกือบ 400 คนในปี 2558 พบว่าพวกเขาเชื่อว่า บริษัท 20 เปอร์เซ็นต์“ ทำกำไรโดยเจตนาบิดเบือนแม้ว่าพวกเขาจะยึดมั่น (ตามหลักการของ GAAP)” (

มากกว่าหนึ่งในสามของ CFO กล่าวว่าผลประกอบการที่ไม่สัมพันธ์กับกระแสเงินสดจากการดำเนินงานหรือผลประกอบการที่แข็งแกร่งแม้กระแสเงินสดจะลดลง

เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะแยกแยะกระแสเงินสดซึ่งมีความสัมพันธ์กับรายได้น้อยกว่ามากนักลงทุนทั่วไปจึงตกอยู่ในความมืด บางทีอาจต้องบังคับใช้วิธีการนำเสนอกระแสเงินสดโดยตรง

เนื่องจากเรากำลังเผชิญกับช่วงเวลาแห่งการลงโทษและการเติบโตของ บริษัท ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นนักลงทุนไม่ควรรอให้ บริษัท ต่างๆดำเนินการด้วยตนเอง

เรียบเรียงโดย James Dalgleish

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม