ข้อเสนอกองทุนบำเหน็จบำนาญชาวเกาหลีใต้พุ่งไปหาเอลเลียตในการต่อสู้ของฮุนได  • 2019-08-15
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

โซล (รอยเตอร์) - เอลเลียตแมเนจเมนท์ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงในการต่อสู้พร็อกซีเพื่อเขย่ากลุ่มฮุนไดมอเตอร์ของเกาหลีใต้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเมื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ของกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ (NPS) กล่าวว่า

โลโก้ของ Hyundai Motor มีให้เห็นที่ตัวแทนจำหน่ายในกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้วันที่ 26 เมษายน 2017 REUTERS / Kim Hong-Ji

เอลเลียตก่อตั้งโดยมหาเศรษฐีพอลซิงเกอร์ได้ต่อสู้เพื่อให้กลุ่มที่ 2 ของเกาหลีใต้คืนทุนส่วนเกินให้แก่ผู้ถือหุ้นและแก้ไขปัญหาการกำกับดูแลตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้วเมื่อมีแผนปรับโครงสร้าง [L4N1RG5BG]

กองทุนได้เรียกร้อง 7 ล้านล้านวอน (6.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ในการจ่ายเงินปันผลแบบครั้งเดียวและที่นั่งในบอร์ดของกลุ่ม บริษัท ฮุนไดมอเตอร์และฮุนไดโมบิสเพื่อเสนอให้ผู้ถือหุ้นลงคะแนนเสียงในวันที่ 22 มีนาคมฮุนไดปฏิเสธข้อเสนอ

NPS มีการโหวตอย่างชิงชังในการแข่งขันพร็อกซีเนื่องจากเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสองของ Hyundai Motor และ Hyundai Mobis โดยมีสัดส่วนการถือหุ้น 8.7% และ 9.45% ตามลำดับ

ในแถลงการณ์ระบุว่าข้อเสนอการจ่ายเงินปันผลของเอลเลียตนั้น“ มากเกินไป” และจะคัดค้านการเสนอชื่อกรรมการของกองทุนสหรัฐเนื่องจาก“ ความขัดแย้งทางผลประโยชน์”

การตัดสินใจลงคะแนนของ NPS เกิดขึ้นในที่ประชุมของคณะผู้เชี่ยวชาญภายนอกหลังจาก KCGS ที่ปรึกษาพร็อกซี่ชั้นนำของเกาหลีใต้แนะนำให้ผู้ถือหุ้นลงคะแนนไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของเอลเลียต

บริษัท ที่ปรึกษาพร็อกซี่ระดับโลกบริการผู้ถือหุ้นระหว่างประเทศได้แนะนำให้นักลงทุนของ Hyundai เลือกกรรมการบางคนที่ได้รับการเสนอชื่อโดยเอลเลียตในขณะเดียวกันก็กระตุ้นให้มีการลงมติข้อเสนอการจ่ายเงินปันผลของนักลงทุนสหรัฐฯ

ฮุนไดมอเตอร์และฮุนได Mobis มีส่วนแบ่งการตลาดร่วงลง 4.1% และ 3.6% ตามลำดับในช่วงบ่ายวันพุธ

“ โอกาสในการจ่ายเงินปันผลที่สูงขึ้นได้หายไปแล้วในตอนนี้” นักวิเคราะห์ Nomura Angela Hong กล่าว

“ เนื่องจากกรมอุทยานฯ คัดค้านแผนของเอลเลียต, ไม่มีทางที่เอลเลียตจะสามารถผลักดันข้อเสนอของตนได้”

เอลเลียตไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ทันที

กลุ่มฮุนไดมอเตอร์กล่าวว่าการตัดสินใจของกองทุนบำเหน็จบำนาญจะ“ สนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนของ บริษัท ในอนาคต”

กลุ่ม บริษัท กล่าวว่าเอลเลียตเรียกร้องให้มีการจ่ายเงินที่สูงขึ้นจะจำกัดความสามารถในการลงทุนในการเข้าซื้อกิจการและเทคโนโลยีเช่นรถยนต์อิสระ

อย่างไรก็ตามกองทุนสหรัฐระบุว่าแม้หลังจากการจ่ายเงินระดับเงินสดสุทธิของฮุนไดจะสอดคล้องกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ เอลเลียตยังเพิ่มความวิตกกังวลว่าเงินทุนส่วนเกินของฮุนไดจะถูกนำไปใช้เพื่อลงทุนในโครงการที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักโดยอ้างว่าการลงทุนในที่ดินมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ของกลุ่ม บริษัท สำหรับสำนักงานใหญ่ในปี 2557

การเคลื่อนไหวของผู้ถือหุ้นมีการเติบโตในเกาหลีใต้หลังจากประธานาธิบดีมูนแจอินได้ปฏิรูปกลุ่มผู้มีอำนาจของประเทศเพื่อเป็นหลักประกันการเลือกตั้งครั้งสำคัญ

เรียกร้องให้อาณาจักรธุรกิจที่ดำเนินกิจการโดยครอบครัวของประเทศมีความรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้นจากเหตุการณ์ทุจริตเรื่องอื้อฉาวซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นบรรพบุรุษของดวงจันทร์และกลุ่มซัมซุง

รายงานโดย Hyunjoo Jin; แก้ไขโดย Stephen Coates

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม