อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกาใต้ Mboweni เข้ารับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  • 2019-09-08
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

CAPE TOWN (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ประธานาธิบดีไซริล Ramaphosa แอฟริกาใต้กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าเขายอมรับการลาออกของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Nhlanhla Nene และแต่งตั้ง Tito Mboweni อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางแทน

เนเผชิญกับการเรียกร้องให้ลาออกหลังจากเขายอมรับการไปเยี่ยมน้องชายของแคนด์เพื่อนของอดีตประธานาธิบดีที่มีปัญหาเรื่องอื้อฉาวจาค็อบซูมาซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้มีอิทธิพลในระดับสูงและไม่ได้เปิดเผยการประชุมก่อนหน้านี้

Zuma และ Guptas ปฏิเสธการกระทำผิดกฎหมายใด ๆ

ช่วงเวลาแรนด์ที่ได้รับการยืนยันก่อนที่ Mboweni จะประกาศกระทรวงการคลังในพิธีที่เคปทาวน์

Ramaphosa กล่าวว่าเขาได้รับจดหมายลาออกจาก Nene และตัดสินใจที่จะรับมัน

“ มันเป็นตัวชี้วัดของตัวเขาและความมุ่งมั่นต่อประเทศที่เขาตัดสินใจลาออกแม้จะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายใด ๆ ก็ตาม” ประธานาธิบดีกล่าว

“ ผมมั่นใจว่าม็อคเบนีจะเป็นผู้นำที่ต้องการในตอนนี้” Ramaphosa กล่าว

“ ในอดีตเคยเป็นผู้ว่าการธนาคารสำรองและก่อนหน้านั้นในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน Mr Mboweni ได้นำประสบการณ์มากมายในด้านการเงินนโยบายเศรษฐกิจและการกำกับดูแล”

สไลด์โชว์ (3 ภาพ)

เนเน่เป็นบุคคลที่แตกแยกในเรื่องอื้อฉาวหลังจากยอมรับว่าได้ยินว่าเขาเคยไปเยี่ยมพี่ชายของแคนด์ที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก เขาขอโทษต่อสาธารณชนเมื่อวันศุกร์

พี่น้อง Gupta - Ajay, Atul และ Rajesh - ถูกกล่าวหาว่าใช้มิตรภาพกับ Zuma ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของ Ramaphosa เพื่อสูบฉีดเงินแรนด์หลายพันล้านในกองทุนของรัฐและมีอิทธิพลต่อการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีอย่างไม่เหมาะสม

วิกฤติที่เกิดขึ้นกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังทำให้เกิดความสนใจในสัญญาของ Ramaphosa ที่จะปราบปรามการทุจริตและส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ

รายงานเพิ่มเติมโดย Olivia Kumwenda-Mtambo, Alexander Winning และ Mfuneko Toyana ในโจฮันเนสเบิร์ก เขียนโดย James Macharia; เรียบเรียงโดย Jon Boyle

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม