ตลาดทั่วโลก - Brexit ให้กำลังใจเมื่อหุ้นโลกได้รับผลกระทบจากความเครียดทางการค้า  • 2019-10-15
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

* กราฟิก: อัตราแลกเปลี่ยนโลกในปี 2018

โดย Abhinav Ramnarayan

ลอนดอน, 11 ก.ย. (รอยเตอร์) - ความหวังของข้อตกลงอังกฤษ - สหภาพยุโรปต่อ Brexit ทำให้ปอนด์อังกฤษใกล้จุดสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ในวันอังคารช่วยให้อารมณ์ความรู้สึกในยุโรปลดลงแม้ว่ายุโรปจะมีข้อพิพาททางการค้าระหว่างวอชิงตันและปักกิ่ง ปิดต่ำสามสัปดาห์

อิตาลีเป็นอีกหนึ่งจุดที่สดใสในยุโรปเนื่องจากความกังวลด้านการเงินของประชาชนที่ลดลงช่วยให้พันธบัตรเพิ่มขึ้นในขณะที่การดอลล่าร์เล็กน้อยช่วยให้สกุลเงินในตลาดเกิดการขาดทุนอีกครั้ง

ดัชนี MSCI ของตลาดหุ้นทั่วโลกทรงตัวในวันนี้แม้ว่าตลาดหุ้นเอเชียจะเป็นสีแดงในวันที่เก้าติดต่อกันเนื่องจากตลาดรอการดำเนินการจากประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา Donald Trump หลังจากพ้นกำหนดเส้นตายสำหรับการแสดงความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับภาษีศุลกากรเพิ่มเติมสำหรับสินค้าจีน

หุ้นยุโรปที่เปิดสูงขึ้นอย่างกว้างขวางนั้นร่วงลงในวันนี้โดยดัชนีหุ้นยุโรปทะลุ 0.3%

เงินปอนด์ซื้อขายใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์เมื่อเทียบกับดอลลาร์แตะระดับสูงสุดที่ 1.3087 ดอลลาร์หลังจากนายมิเชลบาร์นิเยร์เจรจาต่อรองหัวหน้าสหภาพยุโรปกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าข้อตกลง Brexit เป็นไปได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ เงินปอนด์แข็งค่าขึ้น 0.8% เมื่อวันจันทร์

เป็นครั้งที่สองในเวลาน้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์ที่ Barnier ได้ส่งสัญญาณความปรารถนาของเขาที่จะผลักดันการเจรจา Brexit น้อยกว่าเจ็ดเดือนก่อนที่สหราชอาณาจักรจะกำหนดให้ออกจากสหภาพยุโรปเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2019

Michael พาดหัวข่าว Barnier หมายความว่ามีอุปสรรคน้อยกว่าสำหรับการทำข้อตกลงแยกต่างหากภายในสิ้นปีเมื่อการอภิปรายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในอนาคตสามารถเริ่มต้นได้ไมเคิลฮิวสันนักวิเคราะห์ตลาด CMC กล่าว

“ นอกจากนี้ความจริงที่ว่าทรัมป์ยังไม่ประกาศอัตราภาษี แต่อย่างที่คาดไว้ได้กระตุ้นให้เกิดการมองโลกในแง่ดี แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะหายไป” เขากล่าวเสริม

เงินปอนด์ได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลว่าอังกฤษจะออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลงทางการค้าอย่างเป็นทางการ

ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรของอิตาลีซึ่งเคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้ามกับราคาปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นวันที่เจ็ดในวันอังคารทำให้เป็นระยะเวลาที่ดีที่สุดในรอบปีสำหรับพันธบัตรมาตรฐาน 10 ปีเนื่องจากนักการเมืองอิตาลีส่งสัญญาณว่า กฎของสหภาพ

ส่วนต่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตร 10 ปีของอิตาลี / เยอรมนีที่จับตาดูอย่างใกล้ชิดซึ่งมองว่าเป็นตัวบ่งชี้ความเชื่อมั่นของยูโรโซนอยู่ที่ระดับพื้นฐาน 229 จุดซึ่งมากถึง 60 bps ที่เข้มงวดกว่ายอดเขาในสัปดาห์ที่แล้ว

สกุลเงินเดียวได้รับประโยชน์จากการเคลื่อนไหวเช่นนี้เพิ่มขึ้น 0.3% เป็น 1.1628 ดอลลาร์และเพิ่มขึ้น 2.9% จากระดับต่ำสุดในเดือนสิงหาคม

น้ำหนักการค้าโลก

ก่อนหน้านี้ในเซสชั่นหุ้นเอเชียพยายามที่จะหลีกเลี่ยงช่วงที่เก้าของการสูญเสียในฐานะที่เป็นสางของการเพิ่มขึ้นในสงครามการค้า Sino-US หลอกหลอนนักลงทุน

ดัชนีที่กว้างที่สุดของหุ้นเอเชียแปซิฟิกนอก MSCI ของญี่ปุ่นลดลงร้อยละ 0.05 แต่ถือไว้ต่ำกว่าครั้งสุดท้ายในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

เซี่ยงไฮ้บลูชิปลดลง 0.2% ขณะที่เกาหลีใต้ร่วง 0.2%

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้เตือนว่าเขาพร้อมที่จะเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมสำหรับการนำเข้าทั้งหมดของจีนประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯเงียบในการค้าในวันจันทร์

จีนจะขอให้องค์การการค้าโลกในสัปดาห์หน้าได้รับอนุญาตให้คว่ำบาตรสหรัฐอเมริกาเนื่องจากการที่วอชิงตันไม่ปฏิบัติตามข้อพิพาทเรื่องการทุ่มตลาดของสหรัฐฯที่จีนริเริ่มในปี 2556 มีการประชุมในวันอังคาร

สกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันโดยดัชนีกว้างลงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 16 เดือนและเงินรูปีของอินเดียใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 72.455 ต่อดอลลาร์

Lukman Otunuga นักวิเคราะห์การวิจัยของโบรกเกอร์ FXTM กล่าวว่า“ ความอ่อนแอจะถูกกำหนดให้เป็นรูปแบบที่เกิดขึ้นประจำท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าโลกดอลลาร์ที่แข็งค่าในวงกว้างและแนวโน้มของอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นของสหรัฐ”

“ ด้วยความสับสนวุ่นวายในตุรกีและอาร์เจนติน่าทำให้เกิดความกลัวต่อการแพร่กระจายความกระหายในสินทรัพย์ตลาดเกิดใหม่และสกุลเงินมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง”

ในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ทองคำอยู่ที่ระดับ 1,195.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์และเคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้ามกับดอลลาร์

ราคาน้ำมันได้รับแรงหนุนจากการคว่ำบาตรของสหรัฐต่ออุตสาหกรรมปิโตรเลียมของอิหร่าน

สำหรับบล็อก Reuters Live Markets ในตลาดหุ้นยุโรปและสหราชอาณาจักรเปิดหน้าต่างข่าวของ Reuters Eikon โดยกด F9 และพิมพ์ 'Live Markets' ในแถบค้นหา

แก้ไขโดย Andrew Heavens

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม