EU exec เสนอให้มีการบูรณาการเขตยูโรลึกเพื่อรวมสหภาพยุโรป  • 2019-05-20
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

BRUSSELS (สำนักข่าวรอยเตอร์) - คณะกรรมาธิการยุโรปเสนอในวันพุธความคิดสำหรับการรวมกลุ่มยูโรโซนที่ลึกลงไปในความพยายามที่จะรวมกลุ่มสหภาพยุโรปที่กว้างขึ้นเนื่องจากความเชื่อมั่นในเรื่องเงินยูโรขยายตัวทั่วสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร

สหภาพยุโรปแสดงความไม่พอใจต่อสำนักงานใหญ่ของคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ประเทศเบลเยียม 14 มิถุนายน 2560 REUTERS / Francois Lenoir

คณะกรรมาธิการซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของสหภาพยุโรปเสนอแพคเกจข้อเสนอเพื่อให้ 19 ประเทศที่แบ่งปันการป้องกันยูโรที่ดีขึ้นต่อวิกฤตการณ์ทางการเงินในอนาคต

แต่แผนการที่จะกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศยูโร 19 ได้จุดประกายความกังวลในหมู่ประเทศที่ไม่ใช่ยูโรแปดที่พวกเขาจะกลายเป็นสมาชิกระดับที่สองของสหภาพยุโรปที่มีการพูดน้อย - และเงินน้อยลง - ในอนาคต

เพื่อบรรเทาความกลัวเหล่านั้นคณะกรรมาธิการเน้นว่าข้อเสนอทั้งหมดของพวกเขาเปิดให้สมาชิกสหภาพยุโรปทั้งหมดแม้ว่าที่ขัดแย้งกับความคิดของผู้นำยูโรโซนบางอย่างเช่นประธานาธิบดี Emmanuel Macron ฝรั่งเศส

Macron เรียกร้องให้สร้างงบประมาณยูโรโซนหลายแสนล้านยูโรรัฐมนตรีคลังยูโรโซนและรัฐสภายูโรโซน

คณะกรรมาธิการเสนอการสร้างแรงจูงใจเงินสดสำหรับประเทศสำหรับการปฏิรูปโครงสร้างและกองทุนพิเศษสำหรับประเทศที่ไม่ใช่ยูโรซึ่งทั้งหมดยกเว้นยกเว้นเดนมาร์กมีภาระผูกพันที่จะนำเงินยูโรมาใช้เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการยอมรับยูโร

แต่เยอรมนีเฮฟวี่เวทก็รวดเร็วในการเทน้ำเย็นลงในส่วนสำคัญหนึ่งของแผนสงสัยว่าพวกเขาจะไปได้ไกลแค่ไหน

โซนยูโร“ งบประมาณ”

คณะกรรมาธิการได้สนับสนุนแนวคิดในการตั้งค่าสิ่งที่เรียกว่ายูโร "ฟังก์ชั่นการทำให้มีเสถียรภาพ" เนื่องจากนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรปไม่สามารถรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจที่กระทบเพียงหนึ่งหรือไม่กี่ประเทศในยูโรโซน

นั่นจะเป็นเงินจำนวนหนึ่งเพื่อปกป้องการลงทุนด้วยเงินให้สินเชื่อและเป็นองค์ประกอบที่ค่อนข้าง จำกัด "คณะกรรมาธิการกล่าว เพื่อให้มีประสิทธิภาพและน่าเชื่อถือควรมีขนาดใหญ่พอที่จะจ่ายอย่างน้อย 1 เปอร์เซ็นต์ของ GDP และได้รับอนุญาตให้ยืม

การเข้าถึง "ฟังก์ชั่นการทำให้มีเสถียรภาพ" ที่จัดการโดยคณะกรรมการจะเป็นสำหรับผู้ที่ติดอยู่กับกฎของสหภาพยุโรป

เงินจะมาจากเงินกู้ยืมจากงบประมาณของสหภาพยุโรปเงินบริจาคจากรัฐบาลและเงินช่วยเหลือจากกองทุนช่วยเหลือยูโรโซนโดยมีหลักประกันจากงบประมาณของสหภาพยุโรป คณะกรรมาธิการกล่าวว่าสำหรับการทำงานนี้“ ความสามารถในการกู้ยืมที่ จำกัด สามารถสร้างได้” ในงบประมาณของสหภาพยุโรปต่อไป

เยอรมนีแสดงการจองแม้ว่า

“ ฉันไม่คิดว่ามันสมเหตุสมผลที่จะตัดสินอะไร แต่รัฐบาลที่ออกไปไม่เชื่อว่าจำเป็นต้องมีบัฟเฟอร์ใหม่ในระดับยุโรป” Peter Altmaier รัฐมนตรีกระทรวงการคลังรักษาการของเยอรมนีกล่าว

กระทรวงการคลังยุโรป

แทนที่จะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยูโรโซนคณะกรรมการเรียกร้องให้มีการตั้งชื่อรัฐมนตรีเศรษฐกิจและการเงินในยุโรปซึ่งจะเป็นสมาชิกอาวุโสของคณะกรรมาธิการยุโรปและการประชุมเก้าอี้ของรัฐมนตรีคลังยูโรโซน

รัฐมนตรีจะดูแลการทำงานของกองทุนช่วยเหลือทางการเงินยูโรโซนในฐานะประธานคณะกรรมการเช่นเดียวกับหัวหน้ารัฐมนตรีคลังยูโรโซนกลุ่ม Eurogroup

งานอาจถูกสร้างขึ้นเมื่อคณะกรรมาธิการยุโรปครั้งต่อไปเริ่มทำงานในเดือนพฤศจิกายน 2019 คณะกรรมาธิการกล่าวและใครก็ตามที่ได้รับมันจะต้องรับผิดชอบต่อรัฐสภายุโรป

ภายใต้ข้อตกลงปัจจุบันประธานรัฐมนตรีคลังยูโรโซนสิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดในกลุ่มนี้คือรัฐมนตรีคลังคนเดียวมักจะเป็นพยานต่อหน้าคณะกรรมการเศรษฐกิจของรัฐสภา แต่ก็ไม่มีอำนาจเหนือเขาหรือเธอ

รัฐมนตรีคลังยูโรโซนมีความกระตือรือร้นเล็กน้อยในการอนุญาตให้คณะกรรมาธิการซึ่งเป็นเพียงผู้สังเกตการณ์ในการประชุมรายเดือน

กองทุนการเงินยุโรป

แนวคิดการบูรณาการยูโรโซนอื่น ๆ ที่ลอยอยู่ในเยอรมนีรวมถึงการเปลี่ยนกองทุนที่รัฐบาลเป็นเจ้าของและบริหารกองทุนช่วยเหลือทางการเงินให้เป็นกองทุนการเงินยุโรป

คณะกรรมาธิการได้สนับสนุนแนวคิดดังกล่าว แต่กล่าวว่า EMF ควรเป็นสถาบันของสหภาพยุโรปซึ่งจะดูแลโดยรัฐสภายุโรป - เจ้าหน้าที่ความคิดได้กล่าวว่าจะไม่บินไปกับรัฐบาล

EMF ซึ่งคณะกรรมาธิการหวังที่จะได้รับข้อตกลงในช่วงกลางปี ​​2019 จากรัฐบาลและรัฐสภายุโรปก็จะให้เงินทุนสนับสนุน 600 ล้านล้านยูโรสำหรับกองทุนความละเอียดเดี่ยวที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคาร

คณะกรรมาธิการไม่ได้เสนอข้อเสนอของเยอรมนีและได้รับการสนับสนุนจากสโลวาเกียและเนเธอร์แลนด์เพื่อสร้างกลไกการล้มละลายที่จะสร้างแรงกดดันต่อรัฐบาลในการดำเนินนโยบายการคลังอย่างรอบคอบ

นักเศรษฐศาสตร์ไม่ประทับใจกับข้อเสนอของคณะกรรมาธิการ

“ การเรียกดูเอกสารครั้งแรกช่วยให้เราสามารถสรุปได้ว่าแทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง” นักเศรษฐศาสตร์ไอเอ็นจีคาร์สเทนบรูเซกิเขียนไว้ในบันทึกถึงลูกค้า “ ข้อเสนอของวันนี้ไปในทิศทางที่ถูกต้อง แต่ไม่ใช่เรื่องใหม่และชัดเจนว่าไม่ใช่ตัวเปลี่ยนเกม”

การรายงานโดย Jan Strupczewski; เรียบเรียงโดย Hugh Lawson, Larry King, Richard Balmforth

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม