RBS ตั้งขึ้นเพื่อระดมทุน 4 พันล้านดอลลาร์จากการเป็นพลเมืองสหรัฐในรายการ  • 2019-06-01
  • แหล่ง:เข้าสู่ระบบมือถือ UFABET

ลอนดอน (รอยเตอร์) - รอยัลแบงก์ออฟสกอตแลนด์ ( ) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐตั้งเป้าหมายว่าจะระดมทุนได้สูงถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐจากการเปิดเผยส่วนแบ่งของ Citizens Financial Group ของธนาคารสหรัฐในเดือนนี้ การเสนอขายหุ้นธนาคารสหรัฐฯที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้

RBS ซึ่งเป็นของรัฐบาลสหราชอาณาจักรร้อยละ 81 หลังจากได้รับการช่วยเหลือในปี 2551 ได้รับแรงกดดันจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหราชอาณาจักรในการปรับปรุงฐานเงินทุนและมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจในประเทศและธนาคารได้ทำให้ชัดเจนแล้ว หนึ่งในสี่ของพลเมืองในปีนี้ผ่านข้อเสนอสาธารณะครั้งแรก (IPO)

RBS กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่ามันจะขายหุ้น 140 ล้านหุ้นใน Citizens ที่ระหว่าง $ 23 ถึง $ 25 ต่อแต่ละใน New York IPO และสามารถขายอีก 21 ล้านหุ้นในตัวเลือก over-allotment ที่มอบให้แก่ผู้จัดจำหน่ายข้อเสนอ

มากถึงร้อยละ 29 ของธนาคารที่จะถูกขายโดยให้ความสำคัญกับประชาชนมากที่สุดในช่วงราคาสูงสุดที่ 14 พันล้านเหรียญสหรัฐ

RBS ไม่ได้กำหนดวันที่สำหรับรายชื่อ แต่จะมีการกำหนดไว้ในวันที่หรือประมาณ 23 กันยายนบุคคลที่คุ้นเคยกับเรื่องดังกล่าว

RBS กล่าวว่าการขายจะ“ ปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญ” สถานะของเงินทุนและเป็น“ เหตุการณ์สำคัญที่สำคัญ” สำหรับทั้ง RBS และพลเมือง

นักวิเคราะห์กล่าวว่าเมื่อ RBS ขายพลเมืองอย่างน้อยครึ่งหนึ่งอาจจะเป็นในช่วงครึ่งแรกของปีหน้าอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนหลักควรได้รับการปรับปรุง 2-3 เปอร์เซ็นต์แม้ว่าการเสนอขายหุ้น IPO ครั้งแรกจะไม่ส่งผลกระทบมากนัก

RBS เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าคาดว่าจะขายหมดของประชาชนโดยสิ้นปี 2016

ประวัติความเป็นมาชุดของข้อตกลง

Citizens ให้บริการด้านการค้าปลีกและการค้าแก่ลูกค้าประมาณ 5 ล้านรายในสหรัฐอเมริกาและถูกจัดอันดับให้เป็นธนาคารเพื่อการค้าปลีกรายใหญ่อันดับ 13 ของประเทศซึ่งมีสินทรัพย์อยู่ที่ประมาณ 130 พันล้านดอลลาร์

ธนาคารเก่าอายุ 186 ปีมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่พรอวิเดนซ์โรดไอส์แลนด์ถูกซื้อโดย RBS ในปี 1988 และขยายกิจการด้วยการซื้อกิจการ 25 รายการรวมถึงการซื้อ Charter One ในปี 2547

มีพนักงาน 18,000 คนและ 1,200 สาขาใน 11 รัฐทั่วภูมิภาคนิวอิงแลนด์กลางมหาสมุทรแอตแลนติกและมิดเวสต์ตอนปลายเดือนมิถุนายนและทำกำไรสุทธิ 479 ล้านดอลลาร์ในช่วงหกเดือนจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนโดยมีรายรับ 2.6 พันล้านดอลลาร์

พลเมืองจะได้รับการประเมินมูลค่าที่ระดับสูงสุดของช่วง 9 พันล้านถึง 15 พันล้านดอลลาร์โดยนักวิเคราะห์ที่มีช่วงเสนอขายหุ้น IPO กำหนดราคาธุรกิจใกล้กับมูลค่าตามบัญชีสุทธิที่มีตัวตนสุทธิของ 13.1 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนมิถุนายน

นั่นหมายถึงพรีเมี่ยมสำหรับหุ้น RBS ซึ่งซื้อขายที่ราคาตามบัญชีประมาณ 0.7 เท่า ธนาคารในสหรัฐอเมริกาที่มีขนาดใกล้เคียงกันเช่น Fifth-Third ( ) และ BB&T Corp. ( ) มีการซื้อขายโดยเฉลี่ยใกล้มูลค่าตามบัญชี 1.2 เท่าตามข้อมูลของ Reuters

ชายคนหนึ่งเดินผ่านสาขาของ Royal Bank of Scotland (RBS) ในใจกลางกรุงลอนดอน 27 สิงหาคม 2014 REUTERS / Toby Melville

พลเมืองตั้งใจที่จะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กภายใต้สัญลักษณ์การซื้อขาย“ CFG”

Morgan Stanley ( ), Goldman Sachs ( ) และ JPMorgan ( ) เป็นที่ปรึกษาหลักในการเจรจา

หุ้นใน RBS ลดลง 1.3% เมื่อวันจันทร์โดยได้รับผลกระทบจากความวิตกกังวลว่าจะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงหากชาวสกอตลงคะแนนในการลงประชามติในวันที่ 18 กันยายนเพื่อความเป็นอิสระหลังจากการสนับสนุนแคมเปญ 'ใช่' ในแบบสำรวจความคิดเห็น

รายงานโดย Neha Dimri ในบังกาลอร์และ Steve Slater ในลอนดอน; เรียบเรียงโดย Saumyadeb Chakrabarty และ Greg Mahlich

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม